The Phantom Of Opera สุดยอดละคร broadway ระดับโลก

เป็นอีกหนึ่งละครเพลงบรอดเวย์ที่ผู้คนทั่วโลกต่างให้การยกย่องว่ายอดเยี่ยมและเป็นตำนานบนเวทีบรอดเวย์ ที่นำไปเปิดการแสดงมาทุกประเทศนับครั้งไม่ถ้วนแต่ก่อนที่จะร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับความยิ่งใหญ่เรามารู้จักเนื้อเรื่องของ The Phantom of the Opera ก่อนว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากนิยายเรื่อง “Le Fantome de I’Opera” ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของชาวฝรั่งเศสนาม Gaston Leroux ถูกตีพิมพ์ในช่วงปี 1909 – 1910 เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับความรักสามเส้าของอุปรากร

โดยหนึ่งในนั้นคือชายผู้มีใบหน้าอัปลักษณ์ถูกเรียกว่า “ปิศาจแห่งโรงละคร” มีนามว่า “แฟนธ่อม” ที่คอยหลอกหลอนสิงสถิตย์อยู่ใต้เวที ทำให้ผู้คนต่างหวาดกลัว เจ้าแฟนธอมกลับไปตกหลุมรักความสามารถและความงดงามของคริสทีนอย่างบ้าคลั่ง แต่เมื่อเข้ากลับพบว่าเธอกำลังมีความรักกับเพื่อนวัยเด็กอย่าง “ราอูล” ความลุ่มหลงจึงปรับเปลี่ยนเป็นความริษยาและสุมเพลิงแค้น จนกลายเป็นบ่อเกิดแห่งโศกนาฏกรรมที่สะกดใจผู้ชมทั่วโลกให้รู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร

เสน่ห์ความอลังการของเรื่อง “The Phantom of the Opera” อยู่ที่ฉากงานสร้างและเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างสวยงาม รวมไปถึงการแสดงและเพลงเพราะๆ รวมทั้งเทคนิคการเปลี่ยนฉากเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ฉากได้ถูกเปลี่ยน ยังไม่นับแสง สี เสียง และเงาถูกผสมผสานกันอย่างลงตัว

นิยายชุดนี้ได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนต์และละครเวทีหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักในยุคแรกคือหนังเงียบขาวดำ ปี 1925 “เดอะ แฟนธอม ออฟ ดิ โอเปร่า” แต่ครั้งที่มีชื่อเสียงโด่งดังสุดๆคงหนีไม่พ้นเวอร์ชั่นที่ดัดแปลงโดยนักประพันธ์เพลง แอนดรูว์ ลอยย์ เว็บเบอร์ ซึ่งเค้าได้ใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานเรื่องนี้ถึงสองปี ถึงได้เริ่มเปิดการแสดงอย่างเป็นทางการปี 1986 ณ.โรงละครในประเทศอังกฤษ เรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงอันแสนจะไพเราะและสร้างชื่อเสียงมากมายหลายเพลง อาทิเช่น “The Phantom of the Opera” “The Music of the night” “Think of Me” และเพลงยอดนิยมที่พร้อมจะสะกดให้ผู้ชมเคลิบเคลิ้มแล้วร่วมลุ้นไปตลอดทั้งเรื่องกับบทเพลง “I Ask of You”

ความยิ่งใหญ่ของ “The Phantom of the Opera” ได้ถูกการันตีจากรางวัล Tony Awrds มากถึง 7 รางวัล ประกอบกับการตกแต่งเวทีอันยอดเยี่ยม เนื้อเรื่องที่สะเทือนใจพร้อมทำให้คุณใจสลาย และบทเพลงอมตะ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม “The Phantom of the Opera” จึงได้เข้าไปนั่งอยู่ในดวงใจของผู้คนนับล้านมาเป็นเวลานานกว่า 25 ปี

About the Author

admin